KHOA HOC

Làm nhiều việc cùng một lúc sẽ gây tổn hại bộ não
Làm nhiều việc cùng một lúc có hại cho bộ não con người (DR)
Thanh Phương
Vừa trả lời điện thoại, vừa viết email, vừa chat với bạn về chuyện ăn uống.

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, càng ngày chúng ta càng nhiễm thói quen đó, mà tiếng Anh gọi là “multitasking”, nói đơn giản là “làm nhiều chuyện cùng một lúc”.
Một công trình của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Tâm thần học của Đại học Luân Đôn, đăng trên tờ nhật báo Chicago Tribune ngày 10/8 vừa qua, đã báo động rằng “multitasking” rất có hại cho bộ não của chúng ta.
Các tác giả công trình nghiên cứu đã tiến hành điều tra 1.100 công nhân tại một công ty Anh quốc thường xuyên phải làm nhiều việc cùng một lúc với những phương tiện thông tin điện tử. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu xác định được rằng, chỉ số thông minh của những người nói trên giảm nhiều hơn cả những người hút cần sa hoặc những người chuyên thức thâu đêm suốt sáng.
Đây không phải là lần đầu tiên mà các nhà khoa học báo động về “multitasking”. Năm 2009, một công trình nghiên cứu của giáo sư Earl Miller, chuyên gia thần kinh học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts nổi tiếng của Mỹ, đã chứng minh rằng bộ não con người không thể xử lý một cách hiệu quả nhiều việc cùng một lúc. Nó chỉ có thể chuyển từ việc này qua việc kia với ít nhiều thành công. “Multitasking” đòi hỏi nhiều nỗ lực của não hơn là xử lý việc này rồi tới việc kia. Nguy hiểm hơn nữa, những trẻ em nào hay làm nhiều việc cùng một lúc sẽ dễ phát bệnh tự kỷ ( autisme ) và sẽ gặp khó khăn trong việc học hành.
Một công trình nghiên cứu trước đây của Mỹ cũng cho thấy là học sinh mất nhiều thời gian hơn để giải những bài toán phức tạp, nếu các em phải cùng một lúc làm những chuyện khác. Nghiên cứu này cũng cho thấy là “multitasking” dễ làm chúng ta bị stress. Đây chính là cái vòng lẫn quẩn : vì làm nhiều việc cùng một lúc, nên chúng ta mất nhiều thời gian hơn và vì thấy bị chậm trễ, chúng ta sẽ bị stress và lại lao vào “multitasking”.
Vào năm 2008, trên tờ nhật báo The Atlantic, nhà báo Nicolas Carr cũng đã báo động về những tác hại của “multitasking” qua Internet. Theo ông, Internet khiến chúng ta ngày càng mất sự tập trung, vì một mặt, mạng thông tin toàn cầu này giúp ta có thể theo dõi nhiều thứ cùng một lúc, mặt khác, thường ai cũng bấm từ trang này sang trang kia, mà chẳng thèm đọc trang nào cho tới nơi tới chốn.
Dựa theo công trình của các nhà nghiên cứu trường đại học Luân Đôn, nhà báo của tờ Chicago Tribune ghi nhận rằng “multitasking” cũng ảnh hưởng đến việc lấy quyết định. Theo nhà báo này, thói quen làm nhiều việc cùng một lúc sẽ dẫn đến những thỏa hiệp “mềm”, tức là, vì không biết những gì là ưu tiên, người ta không biết quyết định như thế nào.
Không phải vô cớ mà luật giao thông cấm chúng ta vừa lái xe vừa gọi điện thoại, bởi vì cho dù điện thoại kiểu “free hand”, tức là nói chuyện mà không cầm điện thoại trong tay, do bộ não không thể xử lý một cách hiệu quả hai chuyện cùng một lúc, người lái xe sẽ dễ gây tai nạn.
Trích RFI

Advertisements
This entry was posted in Khoa học thường thức. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s